Gần đây, các nhà khoa học Anh cho rằng, axit trong táo gây hại cho răng gấp 4 lần so với dùng đồ uống có ga.
Từ trước tới nay, các nghiên cứu vẫn cho rằng, ăn táo rất tốt cho sức khỏe, nhưng gần đây, các nhà khoa học Anh cho rằng, axit trong táo gây hại cho răng gấp 4 lần so với dùng đồ uống có ga.
Một chuyên gia của Viện Nha khoa thuộc Đại học Hoàng gia London, Anh đã có một kết luận tương tự gây ngạc nhiên.
Theo các nhà nghiên cứu, khi ăn táo phải thật cẩn thận. “Vấn đề không phải chỉ là chúng ta ăn gì, mà chúng ta ăn như thế nào”, GS David Bartlett, người chỉ đạo nghiên cứu này cho hay.
Ăn táo rất có ích cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn táo một cách từ từ, axit trong táo sẽ có hại cho răng. Những nha sĩ Anh khuyên rằng, nên ăn táo với pho-mát để canxi trong pho-mát trung hòa axit có trong táo.
Những nhà khoa học chú trọng đến ảnh hưởng của chế độ ăn uống tới các mô răng cứng mà được gọi là men răng.
Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy, mô răng cứng của những người thích ăn táo bị ảnh hưởng gấp 3,7 lần so với những người thường xuyên uống đồ uống có ga. Nước hoa quả làm hỏng men răng gấp 4 lần so với kẹo cao su.
Những axit trong đồ uống chứa cồn như bia gây ảnh hưởng đến men răng gấp 3 lần so với bình thường.
Một số loại táo có chứa lượng đường tương đương với bốn muỗng đường, vì thế táo làm tăng lượng axit trong miệng.
Rượu và bia cũng rất hại răng nhưng bưởi và hành thì không hề gây hại cho răng.
Theo BS Hoàng Long Linh